Khoai lang tím là loại củ rất ngon và bổ dưỡng, có thể chế biến được rất nhiều món ngon. Tuy nhiên, nhiều người lại chưa biết đến lợi ích của khoai lang tím đối với sức khỏe. 

Về giá trị dinh dưỡng, khoai lang có tác dụng chữa táo bón vì khoai lang  chứa nhiều chất xơ là chất có vai trò điều hòa nhu động ruột, chất xơ còn giúp đưa nhanh chất thải ra khỏi đường tiêu hóa. Vậy người bị táo bón ăn khoai lang rất tốt.

Trong 100g củ khoai tươi cho 109 Calo, chứa 24,6% tinh bột, 4,17% glucoza. Khoai còn tươi chứa 1,3% protein, 0,1% chất béo, các diattaza, tro có Mn, Ca, Cu, các vitamin A, B, C, 4,24% tanin, 1,375% pentozan. Trong 100g lá khoai lang cho 29 Calo, có 64mg calci, 33mg ma giê, 32mg sắt, 0,72mg mangan, 15mg vitamin C.

Lợi ích của khoai lang tím
7 lợi ích của khoai lang tím

1. Khoai lang tím rất bổ dưỡng

Khoai lang tím là một loại rau củ giàu tinh bột, cung cấp carbs, kali và vitamin C. Ngoài ra, chúng rất giàu các hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bao gồm anthocyanins, mang lại cho chúng màu sắc rực rỡ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng anthocyanins có thể giúp giảm huyết áp và viêm nhiễm, đồng thời bảo vệ chống lại bệnh ung thư và bệnh tiểu đường loại 2.

Hơn nữa, khoai lang tím rất giàu vitamin C, giúp giữ cho các tế bào của bạn khỏe mạnh, tăng cường hấp thụ sắt và bảo vệ DNA của bạn khỏi bị hư hại.

2. Khoai lang tím giàu chất chống oxy hóa

Khoai lang tím rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm anthocyanins và vitamin C. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại do các phân tử có hại gọi là gốc tự do gây ra. Từ đó hạn chế các bệnh như ung thư, bệnh tim, tiểu đường và rối loạn thoái hóa thần kinh.

3. Khoai lang tím hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Chất flavonoid trong khoai lang tím đã được chứng minh là giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã quan sát thấy chiết xuất từ ​​khoai lang tím giàu flavonoid làm giảm stress oxy hóa và kháng insulin bằng cách bảo vệ các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy.

4. Khoai lang tím có thể giúp giảm huyết áp

Một trong những lợi ích khác của khoai lang tím chính là có tác dụng hạ huyết áp. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể là do hàm lượng chất chống oxy hóa ấn tượng của chúng.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy khoai lang tím có chứa chất chống oxy hóa có thể giúp giảm huyết áp theo cách tương tự như các loại thuốc hạ huyết áp thông thường. Tuy nhiên, đây chỉ là những kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Cần thêm nhiều nghiên cứu trên người trước khi kết luận liệu ăn khoai lang tím có thể làm giảm huyết áp của bạn hay không.

5. Khoai lang tím cải thiện triệu chứng của bệnh hen suyễn

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh chế độ ăn uống nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A và C có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Một đánh giá của 40 nghiên cứu cho thấy sự xuất hiện của bệnh hen suyễn ở người lớn có liên quan đến lượng vitamin A thấp.

Chính vì thế, những người bị hen suyễn nên bổ sung khoai lang tím vào thực đơn hằng ngày của mình. Khoai lang tím là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và vitamin A và C, giúp bạn đạt được mức tiêu thụ hàng ngày đối với các loại vitamin này.

6. Khoai lang tím tăng cường sức khỏe đường ruột

Khoai lang tím có thể giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hoá của bạn. Trong khoai lang tím có chứa đầy carbs phức tạp và một nguồn tinh bột kháng tốt, một loại carb có khả năng chống lại quá trình tiêu hóa.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy tinh bột kháng từ khoai lang tím làm tăng số lượng Bifidobacteria – một loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Những vi khuẩn này đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe đường ruột của bạn, hỗ trợ sự phân hủy của carbs phức tạp và chất xơ. Chúng thậm chí có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư đại trực tràng, bệnh viêm ruột (IBD) và hội chứng ruột kích thích (IBS). Loại củ này cũng sản xuất axit béo lành mạnh và vitamin B.

7. Khoai lang tím nhiều công dụng

Khoai lang tím có rất nhiều công dụng trong ẩm thực. Những loại củ đa năng này có thể được luộc, nghiền, chiên hoặc nướng.

Hơn nữa, có thể chế biến khoai lang tím thành một loại bột có thể được sử dụng để làm các loại thực phẩm có màu sắc rực rỡ.

Nguồn Báo Lao Động

BÀI VIẾT HAY NÊN ĐỌC:

Bột Khoai Lang Tím Nguyên Chất

/col]

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *