Nui gạo lứt là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể kiên trì thực hiện một cách đều đặn, đặc biệt là khi các món ăn kiêng khá nhạt, không được hấp dẫn như những món ăn bình thường. Chính vì thế trong bài viết hôm nay, SK Foods sẽ chia sẻ 4 món ăn giảm cân từ nui gạo lứt thơm ngon, hấp dẫn.

1. Nui Gạo Lứt Hầm Rau Củ

Nguyên liệu chuẩn bị (2 người ăn):

  • Nui gạo lứt: 100g
  • Bí đỏ: 150g
  • Bầu: 50g
  • Cà rốt: 50g
  • Chả cá basa sống: 100g
  • Hành lá: 1 cây
  • Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu hào, tiêu

Các bước nấu món nui gạo lứt hầm rau củ:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột. Sau đó rửa sạch và thái miếng vừa ăn.
    • Bầu và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng vừa ăn.
    • Nui ngâm với nước lạnh 10 phút rồi vớt ra để ráo.
    • Chả cá basa ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm, ⅓ muống cà phê hạt nêm, một ít bột ngọt và tiêu. Trộn đều và nặn thành từng viên nhỏ.
  • Bước 2: Chế biến món nui hầm rau củ
    • Đun khoảng 1L nước, chờ cho nước sôi thì cho viên chả cá basa vào nồi.
    • Sau đó tiếp tục cho thêm bí đỏ, cà rốt vào hầm khoảng 10 phút.
    • Sau 10 phút thì cho bầu và nui gạo lứt vào nấu khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
    • Lúc này, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi múc ra tô để thưởng thức.
Nui Gạo Lứt Hầm Rau Củ
Nui Gạo Lứt Hầm Rau Củ

2. Nui Gạo Lứt Xào Rau Củ Và Ức Gà Chiên Giòn

Nguyên liệu chuẩn bị (1 người ăn):

  • Nui gạo lứt: 50g
  • Bí ngòi: 100g
  • Đậu bắp: 2 quả
  • Bắp Mỹ: 50g
  • Hành tây: 50g
  • Hành tím: 1 củ
  • Ức gà: 3 miếng
  • Gia vị: Nước tương, dầu hào, đường ăn kiêng, tiêu và dầu ăn kiêng

Cách nấu nui gạo lứt xào rau củ với ức gà chiên:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Các nguyên liệu rửa sạch. Bí ngòi và đậu bắp cắt miếng vừa ăn, hành tây cắt hạt lưu, hành tím băm nhuyễn.
  • Bước 2: Luộc nui
    • Đầu tiên, bạn nấu 1 nồi nước, cho thêm một ít dầu ăn và một ít muối.
    • Khi nước sôi thì cho nui vào luộc khoảng 8 – 10 phút.
    • Sau đó vớt nui ra và xả qua nước lạnh để nui giữ được độ dai và không bị dính.
  • Bước 3: Chiên thịt gà
    • Trong lúc chờ nui chín thì bạn tẩm bột chiên giòn cho ức gà.
    • Cho gà vào nồi chiên không dầu. Chiên trong 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
    • Lưu ý, nhớ xịt dầu ăn kiêng lên thịt gà để thịt sau khi chiên không bị khô.
  • Bước 4: Xào nui gạo lứt
    • Bắt chảo lên bếp và cho một ít dầu ăn kiêng. Khi dầu nóng thì cho hành tím và hành tây vào phi thơm. Tiếp tục cho bí ngòi, đậu bắp và bắp Mỹ vào đảo đều. Lưu ý, cho một chút nước để các nguyên liệu không bị cháy
    • Nêm 2 canh muỗng nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, ½ muỗng đường ăn kiêng và một ít tiêu vào đảo đều để các nguyên liệu thấm gia vị.
    • Khi các nguyên liệu bắt đầu chín tới thì bạn cho nui vào xào thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.
    • Cuối cùng, cho nui xào rau củ và gà chiên giòn ra đĩa. Vị ngọt của hành, kết hợp với độ giòn dai của rau củ và thịt gà sẽ giúp món ăn trở nên hấp dẫn, phong phú hơn.
Nui Gạo Lứt Xào Rau Củ Và Ức Gà Chiên
Nui Gạo Lứt Xào Rau Củ Và Ức Gà Chiên

3. Nui Gạo Lứt Sốt Cà Chua

Nguyên liệu chuẩn bị (2 người ăn):

  • Nui gạo lứt: 150g
  • Thịt ức gà: 200g
  • Cà chua: 3 quả
  • Bông cải xanh: ½ bông
  • Bắp non: 5 trái
  • Cà rốt: ½ củ
  • Nấm mèo
  • Hành tím: 2-3 củ
  • Tỏi: 3-4 tép
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Gia vị: Nước tương, bột nêm, muối, dầu hào, ớt bột, nước mắm, đường ăn kiêng, dầu olive.

Các bước làm nui gạo lứt sốt cà chua:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Bông cải xanh cắt miếng vừa ăn, ngâm trong nước muối khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
    • Bắp non rửa sạch, cắt khúc khoảng 2cm.
    • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt lát mỏng.
    • Nấm mèo ngâm trong cho nở rồi thái sợi.
    • Thịt gà rửa sạch bằng nước muối và xắt hình khối.
    • Tỏi và hành tím băm nhuyễn.
  • Bước 2: Luộc nui
    • Nui gạo lứt luộc trong nước sôi từ 8 – 10 phút rồi sau đó xả qua nước lạnh để nui không bị dính và giữ được độ dai.
    • Lưu ý, cho thêm một ít dầu ăn và muối vào nước luộc nui.
  • Bước 3: Chần các loại rau củ
    • Trong khi chờ nui chín, bạn bắt một nồi nước để chần các loại rau củ.
    • Lưu ý, chỉ chần rau củ khi nước đã sôi và cho thêm một tí muối để giữ màu rau.
  • Bước 4: Ướp thịt gà
    • Ức gà ướp với 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê bột nêm, tỏi và hành tím băm trong khoảng 15 phút.
  • Bước 5: Làm nước sốt cà chua
    • Cà chua chần trong nước khoảng 1 phút, bỏ vỏ rồi đem đi xay nhuyễn.
    • Cho dầu oliu vào chảo, chờ dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm, rồi tiếp tục cho cà chua vào ninh. Nêm 1 muỗng cà phê bột nêm và ½ 1 muỗng cà phê muối.
    • Khi sốt đã sệt thì cho gà vào xào chung khoảng 5 phút thì tắt bếp.
  • Bước 6: Xào nui
    • Cho dầu oliu vào chảo rồi tiếp tục cho tỏi và hành tím băm vào phi.
    • Khi tỏi và hành tím có mùi thơm thì cho các loại rau củ vào xào trước khoảng 2 – 3 phút rồi cho nấm mèo vào xào chung.
    • Nêm 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường ăn kiêng, 1 muỗng cà phê bột nêm và 1 muỗng cà phê nước tương. Đảo đều tay để các nguyên liệu thấm gia vị.
    • Tiếp theo cho nui vào và trộn nhẹ tay để nui không bị nát. Cuối cùng nêm nếm lại cho vừa ăn.
    • Cho nui ra đĩa và rưới sốt cà chua thịt gà lên trên để thưởng thức. Sợi nui mềm nhưng vẫn giữ được độ dai, các nguyên liệu thấm đều gia vị. Trong khi đó, sốt cà chua thịt gà có vị chua nhẹ sẽ giúp kích thích vị giác của bạn.
Nui Gạo Lứt Sốt Cà Chua
Nui Gạo Lứt Sốt Cà Chua

Hy vọng với 3 món nui gạo lứt được hướng dẫn ở trên sẽ giúp chế độ ăn kiêng của bạn trở nên hấp dẫn, phong phú hơn. Các món ăn vô cùng dễ làm nhưng vẫn cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.