Theo báo cáo, Việt Nam đứng thứ tư thế giới về số lượng rác thải nhựa đổ ra biển và ống hút nhựa chiếm một phần không nhỏ. Trước tình hình này, người Việt Nam chúng ta đã phát minh ra các loại ống hút bảo vệ môi trường. Một trong số đó có thể kể đến ống hút rau củ. Hiện tại, ống hút rau củ là một trong những giải pháp thay thế hữu hiệu cho ống hút nhựa, giúp làm giảm lượng rác thải nhựa ra môi trường. Trong bài viết dưới đây, SK Foods sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại ống hút này.

1. Ống Hút Rau Củ Là Gì?

Ống hút rau củ là sản phẩm được chính người Việt phát minh vào năm 2019. Loại ống hút này được làm hoàn toàn từ các nguyên liệu hữu cơ như khoai mì, khoai tây… Trong khi đó, màu sắc của ống hút sẽ được lấy từ chính các loại rau củ này hoặc chiết suất từ quả gấc, hoa đậu biếc, lá dứa…

Mặc dù là ống hút từ thực phẩm, nhưng ống hút rau củ lại có thời gian sử dụng khá lâu. Ống hút sẽ trở nên mềm hơn sau 30 phút cắm vào nước ấm. Tuy nhiên, ống hút vẫn giữ được độ cứng và cấu trúc để sử dụng trong 10 giờ tiếp theo. Ống hút chỉ tách vỡ khi bị ngâm liên tục trong nước sau hơn 1 ngày.

Trên thị trường hiện nay, ống hút từ rau củ được xếp vào danh sách ống hút bảo vệ môi trường và an toàn với sức khỏe. Có một tin đáng mừng là ống hút rau củ được nhiều quốc gia trên thế giới ưa chuộng, có thể kể đến như Mỹ, Hàn Quốc, Singapore, Ấn Độ, Indonesia…

Ống Hút Rau Củ Có Thời Gian Sử Dụng Khá Lâu
Ống Hút Rau Củ Có Thời Gian Sử Dụng Khá Lâu

2. Quy Trình Sản Xuất Ống Hút Rau Củ

Một chiếc ống hút rau củ thành phẩm phải đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong quy trình sản xuất, từ lúc chọn nguyên liệu cho đến khi ra thành phẩm.

Khâu lựa chọn nguyên liệu: Nguyên liệu đầu vào phải đảm bảo tiêu chuẩn sạch. Thực phẩm không sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích hoặc chất diệt cỏ…

Bước 1: Rau củ quả sau khi sơ chế sẽ được xử lý để tạo thành tinh bột.

Bước 2: Phối trộn tinh bột.

Bước 3: Làm chín bột bằng cách hấp bột. Tùy từng tính chất của bột mà sẽ có tiêu chuẩn cách hấp khác nhau.

Bước 4: Tạo phôi.

Bước 5: Định hình và tạo kiểu dáng.

Bước 6: Cắt ống hút và định hình cho ống hút thẳng để hút được nước lên. Để giữ được cho ống thẳng, người thợ sẽ lồng các que inox vào ống hút.

Bước 7: Sau khi ống hút đã được định hình bằng các thanh inox sẽ được mang đi sấy khô.

Bước 8: Sau quá trình sấy khô, người thợ sẽ rút các que inox ra khỏi ống hút.

Bước 9: Ống hút được đưa đi đóng gói, bảo quản và lưu kho trước khi cung cấp ra thị trường.

Để Giữ Cho Ống Hút Thẳng, Người Thợ Sẽ Lồng Que Inox Vào Ống Hút Trong Quá Trình Sấy Khô
Để Giữ Cho Ống Hút Thẳng, Người Thợ Sẽ Lồng Que Inox Vào Ống Hút Trong Quá Trình Sấy Khô

3. Những Đặc Điểm Nổi Bật Của Ống Hút Rau Củ Quả

Theo chân các loại ống hút bảo vệ môi trường, ống hút rau củ quả dần được nhiều người quan tâm và yêu thích bởi những ưu điểm nổi bật như:

  • Ống hút rau củ được làm từ 100% nguyên liệu tự nhiên như khoai mì, khoai tây, lá dứa, hoa đậu biếc… Không những thế, các nguyên liệu này đều đảm bảo các tiêu chuẩn sạch, không chứa thuốc bảo vệ thực vật nên rất an toàn đối với sức khỏe người sử dụng.
  • Ống hút từ rau củ có thời gian phân hủy nhanh, chỉ sau 6 – 12 tuần ống hút đã có thể phân hủy hoàn toàn. Hơn hết, trong thời gian phân hủy, ống rau củ không hề thải ra các chất hóa học gây ảnh hưởng đến môi trường.
  • Mặc dù là loại ống hút từ thực phẩm, nhưng ống hút rau củ lại có thời gian sử dụng khá lâu. Cụ thể, ống hút có thể sử dụng liên tục trong nước 10 giờ, chỉ tách vỡ khi bị ngâm trong môi trường nước trên 24 giờ và tan hoàn toàn trong nước sau 48 giờ. Thời hạn sử dụng lên tới 18 tháng.
  • Trải qua nhiều lần nghiên cứu và thử nghiệm, giờ đây ống hút rau củ đã có thể sử dụng trong nhiều môi trường nước khác nhau, từ nước nóng, nước lạnh cho đến sinh tố hay nước có ga…
  • Một điểm độc đáo của ống hút rau củ là nó có thể xào, luộc, nhúng lẩu hoặc chiên để ăn giống như snack.
  • Ống hút rau củ góp phần tạo công việc cho người lao động, thúc đẩy nông nghiệp phát triển.
Ống Hút Rau Củ Có Thể Luộc, Xào, Nhúng Lẩu Hoặc Chiên
Ống Hút Rau Củ Có Thể Luộc, Xào, Nhúng Lẩu Hoặc Chiên

4. Ống Hút Từ Rau Củ bao Nhiêu Tiền?

Vì được làm từ các thực phẩm sạch, không có chất bảo quản thực vật nên ống hút rau củ trên thị trường có giá khá cao. Hiện nay, 01 hộp ống hút rau củ 350g có 60 ống và giá khoảng 60000 VNĐ, có nghĩa là 1000 VNĐ cho 01 ống hút.

5. Mua Ống Hút Rau Củ Ở Đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp ống hút rau củ. Tuy nhiên, không phải ở đâu cũng bán ống hút đạt tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng. Vì lợi nhuận, nhiều cơ sở sản xuất sẵn sàng sử dụng các nguyên liệu không đạt tiêu chuẩn, kém chất lượng.

Chính vì thế, trước khi mua ống hút từ rau củ bạn nên tìm hiểu thật kỹ đơn vị kinh doanh. Hãy đảm bảo rằng họ có giấy phép kinh doanh rõ ràng. Một số đơn vị cung cấp ống hút rau củ uy tín trên thị trường có thể kể đến như ống hút rau củ Ecos, ống hút rau củ Vistraws…

⇒ Xem thêm: SK Foods – skfoods.vn

Ống hút rau củ là một trong những loại ống hút hữu cơ thân thiện môi trường và an toàn với sức khỏe. Không những thế, đây là loại ống hút khá đặc biệt khi có thể dùng để xào, luộc, nhúng lẩu hoặc chiên. Hy vọng những thông tin SK Food chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về ống hút từ rau củ.

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *