Nui xoắn là một loại nui có hình dạng khá độc đáo. Khi dùng để chế biến thực phẩm, nui mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn, dai. Trong bài viết dưới đây, SK Foods sẽ hướng dẫn bạn cách xào 3 món ăn với nui xoắn thơm ngon, hấp dẫn, giúp bạn thay đổi khẩu vị.

1. Nui Xoắn Xào Bò

Khi nhắc đến những món ăn từ nui, chúng ta không thể nào bỏ qua món nui xào bò. Một món ăn quen thuộc với nhiều người, dễ chế biến và chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

Nguyên liệu chuẩn bị (cho 4 người ăn):

  • Nui xoắn: 400g
  • Thịt bò: 500g
  • Rau củ: cà rốt, hành tây, ớt chuông và cải thìa
  • Tỏi: 5 tép
  • Gia vị: Muối, tiêu, bột nêm, tương cà, nước tương, dầu hào và dầu ăn

Các bước nấu món nui xoắn xào bò:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Thịt bò rửa sạch, thái thành từng lát mỏng.
    • Cà rốt gọt vỏ, ớt chuông rửa sạch, sau đó thái thành từng thanh dài vừa ăn.
    • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái thành hình múi cau vừa ăn.
    • Rau cải cắt đôi, rửa sạch.
    • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Bước 2: Ướp thịt bò
    • Ướp thịt bò với tỏi băm, một chút muối, tiêu và dầu ăn từ 15 – 20 phút.
  • Bước 3: Luộc nui
    • Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho thêm một ít muối cùng với dầu ăn.
    • Luộc nui từ 8 – 10 phút.
    • Khi nui chín, vớt ra xả qua nước lạnh để nui không bị dính cũng như giữ được độ giòn, dai.
  • Bước 4: Xào nui với thịt bò
    • Đầu tiên, bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho cà rốt và ớt chuông vào xào trước. Sau đó tiếp tục cho thêm hành tây và cải thìa vào xào chung. Thêm một ít muối và bột nêm cho vừa ăn. Khi các nguyên liệu vừa chín tới thì cho ra đĩa để riêng.
    • Sử dụng chảo đã xào rau củ để phi phần tỏi còn lại. Khi tỏi thơm thì cho thịt bò vào xào. Lưu ý, khi xào thịt bò cần để lửa to, xào nhanh tay để thịt mềm và không bị dai.
    • Khi thịt bò vừa chín tới thì cho nui vào xào. Thêm tương cà, nước tương và dầu hào. Đảo đều tay cho đến khi thịt bò và nui thấm đều gia vị.
    • Cuối cùng, cho rau củ vào xào thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp. Cho món nui xào bò ra đĩa và thưởng thức.
Nui Xoắn Xào Bò
Nui Xoắn Xào Bò

2. Nui Xoắn Sốt Tôm

Nếu như bạn đã quen thuộc với món nui xào bò, muốn đổi món mới để bữa ăn trở nên hấp dẫn hơn thì bạn có thể tham khảo món nui sốt tôm, món ăn mang phong cách châu Âu.

Nguyên liệu chuẩn bị (khẩu phần cho 4 người ăn):

  • Tôm tươi: 500g
  • Nui xoắn: 500g
  • Cà chua: 400g
  • Rau chân vịt: 230g
  • Tỏi: 3 tép
  • Hành tây: 1 củ
  • Húng quế: 5g
  • Bơ: 1 muỗng canh
  • Phô mai
  • Ớt bột: 1g
  • Gia vị: Muối, tiêu, dầu olive

Các bước nấu món nui xoắn sốt tôm:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Hành tây lột vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.
    • Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
    • Cà chua rửa sạch, bỏ hạt. Sau đó luộc chín để lột vỏ dễ hơn và cho vào máy xay để xay nhuyễn.
    • Tôm bóc vỏ, bỏ phần đầu, phần đuôi và phần chỉ trên sống lưng rồi rửa sạch để cho ráo nước. Sau đó ướp tôm với ½ muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê tiêu khoảng 15 phút.
    • Cho khoảng 1 muỗng canh dầu oliu vào chảo. Chờ cho đến khi dầu nóng thì đổ tôm vào xào từ 4 – 5 phút khi tôm chín thì cho ra đĩa.
  • Bước 2: Làm sốt
    • Đầu tiên, bạn cho khoảng 2 muỗng canh dầu oliu vào chảo.
    • Khi dầu nóng thì cho tỏi vào hành tây vào xào chung, thêm một ít muối và ớt bột.
    • Xào cho đến khi hành tây trong, không còn đục thì cho thêm sốt cà chua, ớt bột vào đảo đều khoảng 1 – 2 phút.
    • Sau đó, thêm khoảng 200ml nước vào đun sôi, rồi cho rau chân vịt, tôm vào đảo đều từ 1 – 2 phút thì tắt bếp.
  • Bước 3: Luộc nui
    • Nui xoắn luộc trong nước sôi từ 8 – 10 phút. Sau đó vớt ra xả qua nước lạnh rồi để cho ráo nước.
  • Bước 4: Chế biến món nui xào tôm
    • Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị như nui luộc, nước sốt cà chua với tôm và bơ vào nồi từ 2 – 3 phút thì tắt bếp.
    • Sau đó rắc thêm một ít phô mai và lá húng quế vào trộn chung rồi trình bày ra đĩa.
Nui Xoắn Sốt Tôm
Nui Xoắn Sốt Tôm

3. Nui Xoắn Xào Chay

Mỗi món ăn đều có một đặc điểm riêng, một hương vị riêng, tất cả góp phần làm cho thế giới ẩm thực trở nên phong phú và đa dạng. Bên cạnh món mặn thì món chay cũng được rất nhiều người ưa chuộng. Ăn chay giúp giảm cholesterol, giảm huyết áp, giảm nguy cơ béo phì và tăng tuổi thọ…

Nguyên liệu chuẩn bị (cho 4 người ăn):

  • Nui xoắn: 200g
  • Cần tây Đà Lạt: 100g
  • Ớt chuông xanh: 50g
  • Ớt chuông đỏ: 50g
  • Cà chua: 1 quả
  • Nấm bào ngư: 100g
  • Hành boa rô: 10g
  • Gia vị: Nước tương, dầu hào chay, tương cà, hạt nêm chay, dầu ăn, muối, đường

Các bước xào nui với rau củ:

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
    • Nấm bào ngư gọt bỏ phần gốc, ngâm nước muối trong khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo và xé sợi.
    • Cần tây bỏ lá, lấy cọng rửa sạch, cát khúc vừa ăn.
    • Ớt chuông rửa sạch, cắt sợi.
    • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
    • Hành boa rô rửa sạch, băm nhỏ.
  • Bước 2: Luộc nui xoắn
    • Giống như những món ăn trên, bạn cho nui xoắn vào luộc khi nước đã sôi trong khoảng 8 – 10 phút. Khi nui chín thì vớt ra xả qua nước lạnh và để cho ráo nước.
  • Bước 3: Xào nui với các nguyên liệu
    • Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, rồi sau đó cho hành boa rô vào phi thơm.
    • Sau đó tiếp tục cho nấm vào xào. Nêm thêm 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay.
    • Khi nấm vừa chín tới, bạn cho thêm 1 muỗng canh tương cà, cà chua vào đảo đều.
    • Tiếp tục cho thêm cần tây, nui xoắn vào đảo đều và cuối cùng cho ớt chuông vào đảo sơ rồi tắt bếp.
    • Bạn cho thành phẩm ra đĩa rồi thưởng thức.
Nui Xoắn Xào Chay
Nui Xoắn Xào Chay

Như vậy là bạn đã có ngay 3 món ăn với nui xoắn thơm ngon, hấp dẫn. Nui xào mềm dai kết hợp với các nguyên liệu như thịt bò, tôm, rau củ… sẽ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Chúc bạn có được bữa ăn ngon miệng với 3 món nui xoắn theo hướng dẫn trên nhé.

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM

Đánh giá post

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *