Nui là thực phẩm khô rất được ưa chuộng bởi chúng dễ ăn, chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nui là gì, nui được làm từ bột gì, nui tiếng Anh là gì hay nui làm món gì ngon. Nếu bạn đang quan tâm đến những vấn đề này, thì hãy dành ít phút đọc ngay bài viết dưới đây nhé.

1.1. Tìm Hiểu Thông Tin Về Nui

1. Nui Là Gì?

Nui là thực phẩm khô, là món ăn rất quen thuộc của nhiều người. Trong tiếng Việt, “nui” là từ dùng để các loại mì có nguồn gốc từ châu Âu (đặc biệt là ở Ý) mà không có hình dạng sợi dài thường thấy. Trong khi đó, món nui trong tiếng Anh được gọi là Macaroni.

Nui là món ăn phổ biến được cả trẻ em lẫn người lớn yêu thích, có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn như xào, luộc, chiên… Khi nấu chín trong thời gian vừa đủ, nui có độ giòn dai, mềm ngọt.

Nui Là Gì?
Nui Là Gì?

1.2. Nui được làm từ gì?

Nui được làm từ bột mì, trứng và nước. Ngoài ra, người ta còn cho thêm một số chất phụ gia hoặc màu thực phẩm để tạo thành khối bột đồng nhất cũng như làm tăng sự hấp dẫn cho nui thành phẩm.

1.3. Các loại nui phổ biến hiện nay

Trên thị trường, nui khá đa dạng, từ hình dạng cho đến nguyên liệu sản xuất.

Phân loại nui theo hình dạng:

  • Nui hình ống
  • Nui hình ống cong
  • Nui hình nơ
  • Nui hình xoắn
  • Nui hình ngôi sao

Phân loại nui theo nguyên liệu sản xuất:

  • Nui bột gạo
  • Nui gạo lứt
  • Nui rau củ

Sự đa dạng về hình dạng, màu sắc, nguyên liệu sản xuất giúp nui kích thích thị giác, gia tăng sự lựa chọn cho khách hàng, đồng thời cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài các loại nui kể trên, người ta còn sản xuất nui chiên đã được tẩm ướp gia vị và dùng như một món ăn vặt.

Các Loại Nui Phổ Biến Hiện Nay
Các Loại Nui Phổ Biến Hiện Nay

1.4. Quy trình làm nui là gì?

Quy trình làm nui khá đơn giản. Đầu tiên, bột mì và nước được trộn với nhau. Sau đó, người ta sẽ nhào nặn hỗn hợp thành khối và tạo hình (ép, cán, đúc). Sau công đoạn này, nui được đem đi sấy cho khô và làm nguội bằng quạt máy trong khoảng 6 – 8 tiếng. Cuối cùng, nui thành phẩm được đem đi đóng gói và in bao bì.

2. Ăn Nui Có Tốt Không?

Sau khi tìm hiểu nui là gì, chắc hẳn sẽ có không ít bạn đọc thắc mắc liệu ăn nui có tốt không?

Tuy nhiên, để trả lời được câu hỏi này, chúng ta cần phải dựa vào thành phần nguyên liệu sản xuất nui. Nui chủ yếu làm từ bột mì nên có hàm lượng calo khá cao. Theo nghiên cứu, cứ 100gr nui sẽ có 360 calo cùng với các thành phần dinh dưỡng như chất béo, chất đạm, carbs và natri.

Bên cạnh đó, các loại nui gạo lứt, nui rau củ còn cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Đồng thời, sản phẩm không chứa gluten, không thành phần biến đổi gen, không chất bảo quản… nên rất an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Ăn Nui Có Tốt Không?
Ăn Nui Có Tốt Không?

3. Cách Chế Biến Món Ăn Với Nui Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Nui có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ xào, chiên hoặc nấu canh. Tuy nhiên, khi nhắc đến các món ăn từ nui, chúng ta không thể nào bỏ qua món nui xào bò. Một món ăn quen thuộc của người Việt, có thể ăn vào buổi sáng, buổi trưa và cả buổi tối.

Để chế biến món nui xào bò ngon, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm:

  • Thịt bò: 200gr
  • Nui: 150gr
  • Cải ngọt: 130gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím, tỏi: 2 củ
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, muối, tiêu, tương cà, nước tương, dầu hào, dầu ăn.

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cải ngọt rửa sạch, cắt thành từng khúc khoảng 5cm.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch và cắt thành hình múi cau.
  • Hành tím và tỏi lột vỏ rồi sau đó băm nhuyễn.
  • Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn. Ướp thịt bò với 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng muối, 1 muỗng dầu ăn, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng nước tương, thêm 1 ít hành tỏi băm nhuyễn. Ướp 20 – 30 phút cho thịt bò thấm đều gia vị.

Bước 2: Luộc nui

  • Nui ngâm trong nước lạnh khoảng 20 phút cho mềm trước khi đem đi luộc.
  • Trong thời gian ngâm nui, bạn đun một nồi nước sôi để luộc nui. Lưu ý, cần cho thêm ½ muỗng muối và 2 muỗng dầu ăn để khi vớt ra nui không bị dính lại với nhau.
  • Nui luộc trong khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để cho ráo nước.
  • Khi nui đã nguội, cho thêm 2 muỗng tương cà, trộn đều để nui có màu đẹp hơn.

Bước 3: Xào nui

  • Đầu tiên, bạn cho một ít dầu ăn vào chảo, chờ dầu nóng thì cho thêm hỗn hợp tỏi băm và hành băm nhuyễn vào phi cho thơm.
  • Sau đó, bạn cho thịt bò vào rồi đảo đều, khi thịt bò vừa chín tới, bạn cho cải, hành tây và nui vào đảo đều.
  • Cho thêm một ít tiêu và hạt nêm để món nui xào thịt bò dậy mùi và có vị vừa ăn.
  • Sau khi xào từ 3 – 5 phút thì bạn tắt bếp là đã có ngay món nui xào thịt bò thơm ngon.
Nui Xào Bò - Món Ăn Quen Thuộc Của Nhiều Người
Nui Xào Bò – Món Ăn Quen Thuộc Của Nhiều Người

Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời được các câu hỏi nui là gì, nguyên liệu làm nui là gì hay quy trình sản xuất nui là gì… Nui là một món ăn quen thuộc của người Việt, có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Đồng thời, những thông tin hữu ích trong bài viết sẽ giúp bạn nấu được món nui xào bò thơm ngon cho gia đình.

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.