Nui giò heo là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Cách chế biến tuy đơn giản nhưng lại mang đến hương vị đậm đà, thơm ngon. Sự béo ngậy của chân giò kết hợp với vị ngọt thanh của các loại rau củ giúp kích thích vị giác, mang lại một bữa ăn ngon cho gia đình. Và không để bạn phải chờ đợi lâu, SK Foods sẽ hướng dẫn bạn cách nấu món nui giò heo thơm ngon, hấp dẫn nhưng lại cực kỳ đơn giản, dễ làm.

1. Chuẩn Bị Nguyên Liệu Để Nấu Món Nui Giò Heo

Các nguyên liệu để nấu món nui giò heo khá đơn giản, bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở chợ hoặc siêu thị. Với khẩu phần 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Nui ống: 300g
  • Chân giò heo: 700g
  • Thịt bằm: 300g
  • Cà rốt: 2 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Ngò rí và hành lá: Mỗi loại 50g
  • Chanh: 1 trái
  • Ớt hiểm: 3 quả
  • Hành tím: 5 củ
  • Dầu ăn
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm

Cách chọn thịt chân giò tươi ngon:

  • Khi mua chân giò heo để nấu nui, bạn nên lựa chọn phần chân sau. Vì phần này có nhiều thịt nạc và mỡ, rất ngon và giàu chất dinh dưỡng.
  • Thịt chân giò phải rắn chắc, có độ đàn hồi tốt, màu sắc hồng tươi và không có mùi hôi tanh.
  • Khi mua cả chân giò, bạn nên mua chân giò có phần móng còn nguyên vẹn, không bị long ra.
  • Tuyệt đối không mua chân giò có dấu hiệu tím tái, da xuất hiện những vết thâm đen hoặc chân giò bị ứ nước, khi cắt ra có dịch màu vàng. Vì đây là chân giò kém chất lượng, có thể đã bị hư. Khi nấu lên có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng món ăn cũng như sức khỏe.
Thịt Chân Giò Phải Rắn Chắc, Có Độ Đàn Hồi Tốt
Thịt Chân Giò Phải Rắn Chắc, Có Độ Đàn Hồi Tốt

2. Các Bước Nấu Món Nui Giò Heo

Để nấu món nui giò heo, bạn thực hiện các bước sau đây.

2.1. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế chân giò:

  • Chân giò sau khi mua về dùng nhíp hoặc dao cạo sạch phần lông rồi dùng muối chà sát để khử mùi hôi.
  • Nếu chân giò còn nguyên thì bạn dùng dao chặt nhỏ chân giò thành từng miếng vừa ăn.
  • Bắt nồi nước, chờ nước sôi cho thịt chân giò vào chần khoảng 5 phút thì vớt ra rồi rửa lại với nước sạch. Điều này giúp khử mùi hôi và loại bỏ bọt bẩn.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Củ cải trắng và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt miếng vừa ăn.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch.
  • Hành lá và ngò rí rửa sạch rồi thái nhỏ.

2.2. Luộc nui

Đây là một trong những công đoạn quan trọng, quyết định độ giòn, dai của sợi nui.

  • Đầu tiên, bạn bắc nồi nước, cho thêm một ít dầu ăn và một ít muối. Chờ khi nước sôi thì cho nui vào luộc.
  • Nui luộc từ 8 – 10 phút thì bạn vớt ra và xả qua nước lạnh.
Nui Được Thả Vào Khi Nước Đã Sôi
Nui Được Thả Vào Khi Nước Đã Sôi

2.3. Xào thịt băm

  • Cho một ít dầu vào chảo, chờ dầu nóng thì cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Sau đó bạn cho thịt băm vào xào, nêm khoảng ½ muống cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm. Xào cho đến khi thịt chín đều thì tắt bếp.

2.4. Nấu nước dùng cho món nui giò heo

  • Đầu tiên, bạn cho khoảng 2l nước vào nồi. Sau đó cho chân giò, hành tím, ½ muống cà phê muối và ½ muỗng cà phê đường.
  • Hầm chân giò từ 15 – 20 phút thì tiếp tục cho cà rốt và củ cải trắng vào hầm chung thêm 15 – 20 phút nữa thì tắt bếp. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.

Lưu ý, khi nấu nước dùng, bạn cần vớt bọt nổi trên bề mặt để nước dùng được trong sau khi nấu, đồng thời nấu nước dùng với lửa nhỏ. Để kiểm tra cà rốt đã chín hay chưa, bạn có thể dùng đũa để đâm qua miếng cà rốt. Nếu bạn không phải tốn quá nhiều lực nhưng vẫn có thể đâm xuyên qua thì miếng cà rốt đã chín. Riêng đối với củ cải trắng, nếu củ cải trắng đã chín sẽ trong và không bị đục như khi còn sống.

Nấu Nước Dùng Cho Món Nui Giò Heo
Nấu Nước Dùng Cho Món Nui Giò Heo

2.5. Thành phẩm

  • Bạn cho nui vào tô, chan nước dùng và cho thêm thịt băm đã xào chín. Rắc thêm một ít hành lá và ngò rí.
  • Món nui giò heo sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi bạn cho một ít nước chanh và chấm cùng nước mắm ớt.

Ngoài ra, bạn có thể thay thế giò heo và thịt bằm bằng sườn heo và giò sống để làm món nui nấu sườn cho gia đình.

Sự kết hợp của vị ngọt thanh từ giò heo và rau củ, thịt giò heo thơm mềm sẽ làm cả nhà bạn thích mê món nui giò heo. Còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay ngay vào bếp để nấu cho gia đình một bữa ăn thơm ngon, hấp dẫn. Chúc bạn thành công.

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM

Đánh giá post

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *