Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ xuống đại dương. Trong đó, ống hút nhựa chiếm khoảng 4% và chúng cực kỳ nguy hiểm cho động vật biển. Chính vì thế, để giảm thiểu số lượng ống hút nhựa, các loại ống hút bảo vệ môi trường đã ra đời và một trong số đó là ống hút cỏ. Đặc biệt hơn khi ống hút cỏ là loại ống hút được Việt Nam phát minh. Vậy ống hút cỏ là gì, loại ống hút này có gì đặc biệt? Mời bạn đọc xem ngay bài viết dưới đây.

1. Ống Hút Cỏ là Gì?

Ống hút cỏ là ống hút bảo vệ môi trường, có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên và được làm từ một nguyên liệu duy nhất, đó là cây cỏ bàng. Đây là loài cây thuộc họ Cói, mọc nhiều ở vùng đồng bằng sông Cửu Long như Long An, Đồng Tháp, Kiên Giang… Cỏ bàng có thân rỗng, dài, cứng cáp và có thể phân hủy chỉ sau 6 tháng nên rất phù hợp để làm ống hút.

Điểm đặc biệt của loại ống hút này là được phát minh bởi chính người Việt Nam. Kể từ khi được ra mắt vào năm 2018, ống cỏ đã được người Việt Nam cũng như bạn bè quốc tế ưa chuộng bởi sự độc đáo và thân thiện môi trường. Hiện nay, ống hút được làm từ cỏ đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ và các nước châu Âu…

Trên thị trường hiện nay, bạn có thể tìm thấy nhiều thương hiệu ống hút cỏ như ống hút cỏ Green Joy, ống hút cỏ 3T, ống hút cỏ Ống Giáo… Bên cạnh ống hút cỏ bàng, chúng ta còn có ống hút sậy (hay ống hút cỏ sậy).

Ống Hút Cỏ Là Ống Hút Bảo Vệ Môi Trường Được Người Việt Nam Phát Minh
Ống Hút Cỏ Là Ống Hút Bảo Vệ Môi Trường Được Người Việt Nam Phát Minh

2. Ưu Và Nhược Điểm Của Ống Hút Cỏ Khô

2.1. Ưu điểm của ống hút cỏ

Những ưu điểm của ống cỏ khiến chúng được nhiều người ưa chuộng:

 • Tính năng: Ống hút cỏ có độ cứng cao, không tan trong nước như ống hút giấy hay ống hút gạo. Đồng thời, ống cỏ có thể sử dụng trong cả nước nóng lẫn nước lạnh mà không hề bị biến dạng.
 • Thân thiện với môi trường: Là một trong những lý do ống hút được làm từ cỏ ra đời. Vì được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên, thời gian phân hủy nhanh nên ống cỏ được đánh giá cao trong việc bảo vệ môi trường. Hơn hết sau khi phân hủy, ống hút cỏ có thể được tận dụng làm phân bón hữu cơ cho cây trồng.
 • An toàn cho sức khỏe: Không giống ống hút nhựa, ống cỏ có nguồn gốc tự nhiên, hoàn toàn không chứa thành phần hóa học nên rất an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.
 • Giá cả hợp lý: Hiện nay, một chiếc ống hút cỏ bàng trên thị trường có giá trung bình khoảng vài trăm đồng. Trong khi đó, loại ống hút này có thể vệ sinh và tái sử dụng nhiều lần, từ đó giúp tiết kiệm chi phí và giảm lượng rác thải ra môi trường.
 • Lợi ích về kinh tế: Hầu hết các công đoạn sản xuất ống hút cỏ bàng đều được gia công thủ công. Điều này đã tạo việc làm cho rất nhiều người lao động. Đồng thời, sản phẩm này còn giúp duy trì truyền thống làng nghề thủ công.
 • Nguồn nguyên liệu dồi dào: Cỏ bàng là một loại cỏ dại có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ. Đồng thời, cỏ bàng rất dễ trồng, chỉ cần thả gốc cây xuống vùng đất bị ngập nước phèn và chỉ mất khoảng 1 – 1,5 năm là đã có thể thu hoạch.
 • Thiết kế theo yêu cầu: So với những loại ống hút khác, ống cỏ có thể đặt gia công theo yêu cầu của người tiêu dùng, từ chiều dài cho đến kích thước đường kính.
Ống Hút Cỏ An Toàn Với Sức Khỏe
Ống Hút Cỏ An Toàn Với Sức Khỏe

2.2. Nhược điểm của ống hút cỏ bàng

Song song với những ưu điểm, ống hút từ cỏ bàng cũng có một vài hạn chế nhất định:

 • So với ống hút nhựa, ống cỏ có giá thành cao hơn vì nó được sản xuất thủ công và nguyên liệu phải phụ thuộc vào môi trường.
 • Theo cảm nhận của những người đã từng sử dụng, ống hút cỏ có vị hơi đắng, gây ảnh hưởng đến mùi vị của đồ uống.
 • Ống hút cỏ có thời gian sử dụng ngắn, chỉ từ 6 – 12 tháng. Đồng thời, nếu bảo quản không kỹ, ống cỏ thường dễ bị nấm mốc.

3. Ống Hút Cỏ Được Sản Xuất Như Thế Nào?

Một ống hút cỏ thành phẩm phải trải qua một quy trình nghiêm ngặt, từ khâu lựa chọn nguyên liệu, chế biến cho đến kiểm tra và đóng gói. Cụ thể như sau.

Bước 1: Lựa chọn nguyên vật liệu

Cây cỏ bàng được lựa chọn để sản xuất ống hút phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

 • Cây cỏ bàng phải có tuổi sinh trưởng từ 1 năm đến 1 năm rưỡi.
 • Thân cỏ to, cứng cáp và có đường kính từ 4 – 6mm.
 • Cây cỏ bàng có chiều dài tối thiểu 1,2m. Những cây quá thấp sẽ không đảm bảo năng suất vì trong quá trình sản xuất, phần đầu và phần gốc sẽ bị loại bỏ.
 • Thân cỏ không có đốm đen, sâu bệnh bị nứt hay bị nhiễm phèn quá nặng.
Cây Cỏ Bàng Làm Ống Hút Phải Có Tuổi Thọ Từ 1 - 1,5 Năm
Cây Cỏ Bàng Làm Ống Hút Phải Có Tuổi Thọ Từ 1 – 1,5 Năm

Bước 2: Phân loại và cắt cỏ bàng

Cỏ bàng sau khi thu hoạch sẽ được cắt thành từng đoạn có độ dài từ 15 – 20cm tùy theo tiêu chuẩn của công ty hoạch yêu cầu của khách hàng.

Bước 3: Làm sạch ruột ống cỏ bàng

Cỏ bàng sau khi được cắt theo kích thước tiêu chuẩn sẽ được đem đi làm sạch phần ruột bên trong. Đây là công đoạn mất khá nhiều thời gian nên cần sự kiên nhẫn và cẩn trọng của người thợ.

Bước 4: Vệ sinh và khử khuẩn

Sau khi hoàn thành các công đoạn sơ chế, ống hút cỏ sẽ được rửa bằng nước muối nhằm khử trùng. Đồng thời, muối đóng vai trò như một chất bảo quản, ngăn không cho các vi sinh vật, vi khuẩn và bào tử không được tiêu diệt nhưng cũng không thể nảy mầm.

Bước 5: Phơi và sấy khô ống hút

Ống hút cỏ sau khi được khử trùng sẽ đưa đi sấy khô với các công đoạn sau:

 • Đầu tiên, ống hút được phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời từ 3 – 5 giờ để nước bốc hơi bớt.
 • Tiếp theo, ống hút sẽ được đưa vào lò sấy ở nhiệt độ từ 50 – 80 độ C trong vòng 3 – 5 giờ để ống hút được sấy khô hoàn toàn.
 • Cuối cùng, ống hút cỏ sẽ được phơi từ 8 – 12 giờ trong môi trường thoáng mát nhằm đảm bảo ống hút luôn giữ được màu sắc tươi đẹp.
Ống Hút Cỏ Được Phơi Trực Tiếp Dưới Ánh Nắng Mặt Trời Từ 3 - 5 Giờ
Ống Hút Cỏ Được Phơi Trực Tiếp Dưới Ánh Nắng Mặt Trời Từ 3 – 5 Giờ

Bước 6: Kiểm tra thành phẩm

Sau khi sấy khô, ống hút thành phẩm sẽ được kiểm tra lần cuối nhằm loại bỏ các ống hút chưa đạt tiêu chuẩn như nứt, dập, bể… Đồng thời, ống hút cỏ sẽ được chiếu qua tia UV nhằm tiêu diệt các vi sinh vật còn sót lại.

Bước 7: Đóng gói

Cuối cùng, ống hút cỏ sẽ được đóng gói vào các bao bì đã được in logo thương hiệu và được phân phối đến tay người tiêu dùng.

⇒ Xem thêm: SK Foods – skfoods.vn

Hy vọng những thông tin hữu ích kể trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ống hút được làm từ cỏ. Sử dụng ống hút cỏ nói riêng và các loại ống hút bảo vệ môi trường nói chung là cách để bạn bảo vệ sức khỏe của chính bạn và bảo vệ môi trường.

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *