Chắc hẳn, ống hút gạo đã không còn xa lạ đối với những ai thường xuyên lui tới tiệm cà phê hay nhà hàng. Cầm chiếc ống hút gạo trên tay, có bao giờ bạn thắc mắc ống hút gạo được làm từ gì hay quy trình sản xuất ống hút gạo như thế nào? Trong bài viết dưới đây, SK Foods sẽ bật mí cách làm ống hút gạo bảo vệ môi trường cho bạn.

1. Các Nguyên Liệu Sản Xuất Ống Hút Gạo?

Ống hút gạo được làm 100% từ các nguyên liệu tự nhiên. Thành phần ống hút gạo bao gồm 80% bột gạo, 20% tinh bột sắn và hoàn toàn không chứa bất kỳ hóa chất nào. Trong đó, bột gạo chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như protein, chất xơ và vitamin B… Thành phần thứ hai là tinh bột sắn, được chiết xuất từ củ sắn, có tác dụng gia tăng độ cứng cho ống hút.

Ngoài 2 nguyên liệu chính kể trên, ống hút bột gạo còn được bổ sung thêm màu thực phẩm trong quá trình sản xuất. Đây hoàn toàn là màu tự nhiên, được chiết xuất từ các loại rau củ như lá dứa, củ dền, mè đen…

Ống Hút Gạo Được Làm Từ Bột Gạo Và Tinh Bột Sắn
Ống Hút Gạo Được Làm Từ Bột Gạo Và Tinh Bột Sắn

2. Cách Làm Ống Hút Gạo

Một chiếc ống hút gạo thành phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng phải trải qua nhiều bước khác nhau. Cụ thể cách làm ống hút gạo gồm 5 bước.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Như đã giới thiệu, nguyên liệu đầu vào trong cách làm ống hút gạo hoàn toàn từ tự nhiên, bao gồm bột gạo và tinh bột sắn. Ngoài ra, màu sắc của ống hút được chiết xuất từ các loại thực phẩm như gạo (màu trắng), xanh lá (lá dứa), tím (củ dền), đen (mè đen) và cam (cà rốt)…

Để có được bột gạo, người thợ sẽ làm sạch gạo để loại bỏ các tạp chất. Sau đó, gạo sẽ được cho máy xay chung với nước để tạo thành bột gạo. Trung bình, 1kg bột gạo có thể sản xuất được 150 – 170 ống hút thành phẩm.

Bước 2: Trộn bột gạo

Sau khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị đầy đủ, người thợ sẽ cho toàn bộ các nguyên liệu vào máy trộn. Bột cần phải đánh liên tục để đảm bảo độ tơi, mịn và không bị vón cục. Đây là một trong những công đoạn quan trọng trong quy trình làm ống hút gạo, quyết định chất lượng sản phẩm.

Cách Làm Ống Hút Gạo - Trộn Bột Gạo
Cách Làm Ống Hút Gạo Trộn Bột Gạo

Bước 3: Hấp và tạo hạt

Hỗn hợp sau khi trộn đều sẽ được cho vào khay và đem đi hấp chín. Sau quá trình hấp, toàn bộ nguyên liệu được cho vào máy tạo hạt. Loại máy làm ống hút gạo này có tác dụng gia tăng độ bền cho ống hút thành phẩm, chống gãy, giòn.

Cách Làm Ống Hút Gạo - Hấp Và Tạo Hạt
Cách Làm Ống Hút Gạo – Hấp Và Tạo Hạt

Bước 4: Tạo hình cho ống hút

Từ những hạt bột gạo, người thợ sẽ cho chúng vào máy kéo ống. Máy sẽ biến bột gạo thành những ống dài từ 3 – 4m với đường kính tùy chọn đã được cài đặt sẵn. Các kích cỡ ống hút phổ biến hiện nay gồm size 6.5mm, 8mm và 12mm.

Sau đó, người thợ sẽ cắt ống hút thành từng đoạn ngắn, phơi trên giàn treo để phân loại. Thời gian phơi và sấy khô tại xưởng từ 6 – 12 tiếng. Trong giai đoạn này, công nhân sẽ tiến hành nắn từng chiếc ống hút, đảm bảo ống hút được duỗi thẳng.

Từ những đoạn ống hút dài 3 – 4m ban đầu sẽ được đưa vào máy cắt thành những đoạn ngắn hơn theo yêu cầu của khách hàng.

Cách Làm Ống Hút Gạo - Tạo Hình Cho Ống Hút
Cách Làm Ống Hút Gạo Tạo Hình Cho Ống Hút

Bước 5: Kiểm tra chất lượng và đóng gói sản phẩm

Công nhân sẽ tiến hành kiểm tra ống hút có bị nứt vỡ, quá cong vênh hay không. Ngoài ra, ống hút sẽ được đưa một máy dò kim loại để kiểm tra xem ống hút có tạp chất hay không. Cuối cùng, ống hút được đóng gói và bảo quản trước khi phân phối ra thị trường.

Cách làm ống hút gạo được hỗ trợ đắc lực từ máy móc và công nghệ nên tiết kiệm được thời gian và sức lao động. Hơn hết, nhờ dây chuyền làm ống hút hiện đại mà mỗi ngày một nhà máy có thể sản xuất 100000 ống hút / ngày, tương đương với khoảng 1 tấn thành phẩm.

Cách Làm Ống Hút Gạo - Kiểm Tra Và Đóng Gói
Cách Làm Ống Hút Gạo – Kiểm Tra Và Đóng Gói

3. Cách Bảo Quản Ống Hút Gạo

Trong các loại ống hút sinh học, ống hút làm từ bột gạo có thời gian bảo quản khá lâu, lên đến 18 tháng trong điều kiện môi trường bình thường. Ống hút gạo rất dễ bảo quản, bạn chỉ cần lưu trữ nó ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp và tránh côn trùng.

⇒ Xem thêm: SK Foods – skfoods.vn

Hiện nay, ống hút gạo là một trong những giải pháp thay thế hữu hiệu cho ống hút nhựa. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cách làm ống hút gạo. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về ống hút gạo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với SK Foods qua số hotline 0877900600 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *