Bạn đã chán ngấy những bữa ăn sáng ngoài tiệm? Bạn muốn tự tay nấu cho gia đình một bữa sáng đơn giản nhưng lại cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng? Vậy thì bạn hãy tham khảo các cách nấu nui rau củ trong bài viết dưới đây. Sự kết hợp giữa nui, thịt và rau củ sẽ mang lại một bữa ăn hấp dẫn, đồng thời cung cấp năng lượng cho một ngày làm việc.

1. Súp Nui Nấu Rau Củ Với Giò Heo

Nui nấu rau củ với giò heo là món ăn quen thuộc của nhiều người. Món ăn đầy đủ dưỡng chất, cung cấp năng lượng cho một ngày mới.

Để nấu nui rau củ với giò heo, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Nui: 300g
  • Giò heo: 400g
  • Cà rốt, khoai tây, củ dền: Mỗi loại 1 củ
  • Nấm đông cô: 50g
  • Hành tím: 5 củ
  • Hành lá: 3 cọng
  • Dầu ăn
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, đường tiêu, bột nêm

Cách chế biến món nui nấu giò heo:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Cà rốt, khoai tây, củ dền gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn
    • Giò heo rửa sạch. Sau đó đem luộc trong nước sôi khoảng 5 phút và rửa lại bằng nước sạch.
    • Nấm đông cô ngâm trong nước muối khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi chẻ đôi.
    • Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch
  • Bước 2: Luộc nui
    • Đun 1 nồi nước, cho thêm một ít muối và một ít dầu ăn.
    • Khi nước sôi thì cho nui vào luộc khoảng 10 phút.
    • Sau đó vớt nui ra và xả lại bằng nước lạnh để nui không bị dính và giữ được độ giòn, dai của nui.
  • Bước 3: Nấu nui rau củ với giò heo
    • Đầu tiên, bạn bắt nồi nước lên bếp, cho giò heo với một ít muối và hành tím vào hầm. Lưu ý, trong quá trình hầm giò heo, bạn liên tục vớt bọt nổi trên mặt để nước dùng luôn trong.
    • Hầm giò heo từ 20 – 30 phút thì bạn cho củ dền vào hầm chung.
    • Khi củ dền vừa chín tới thì cho cà rốt và khoai tây vào hầm chín.
    • Cuối cùng cho nấm đông cô vào nấu khoảng 15 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
    • Cho nui vào tô, chan nước dùng rồi thưởng thức khi còn nóng.
Súp Nui Nấu Rau Củ Với Giò Heo
Súp Nui Nấu Rau Củ Với Giò Heo

2. Nui Hầm Rau Củ Với Thịt Bò

Nếu bạn đã chán ngấy món nui nấu với thịt heo thì hãy thử ngay món nui nấu thịt bò. Không dừng lại ở đó, món ăn này mang hương vị của nước lẩu kim chi, giúp kích thích vị giác.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nui ống: 200g
  • Ba chỉ bò: 300g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm đông cô tươi: 50g
  • Cải thảo: 100g
  • Bông cải xanh: 100g
  • Hành tím băm và tỏi băm
  • Gia vị lẩu kim chi: 1 gói
  • Rượu trắng
  • Dầu ăn
  • Các gia vị khác: Muối, đường, bột nêm

Các bước nấu nui rau củ với thịt bò:

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
    • Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
    • Cải thảo và bông cải xanh cắt miếng vừa ăn, ngâm với nước muối khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
    • Nấm đông cô cắt bỏ phần chân nấm rồi ngâm trong nước muối khoảng 10 phút. Sau đó rửa lại với nước, vừa rửa vừa dùng tay kì nhẹ để loại bỏ bụi bẩn, rồi cắt đôi.
  • Bước 2: Luộc nui
    • Bắc nồi nước lên bếp, cho thêm một ít muối và dầu ăn. Chờ cho nước sôi thì cho nui vào luộc.
    • Luộc nui khoảng 8 – 10 phút thì vớt ra, sau đó xả qua với nước lạnh để nui không bị dính.
  • Bước 3: Áp chảo ba chỉ bò
    • Ba chỉ bò khi mua về chỉ cần rửa sạch và để ráo nước.
    • Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Cho cho dầu nóng thì cho ba chỉ bò vào áp chảo trong khoảng 2 phút.
    • Khi thịt bò đã săn lại thì cho thêm ½ muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh rượu trắng vào và đảo đều.
  • Bước 4: Nấu nui rau củ với thịt bò
    • Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào nồi. Chờ cho dầu nóng thì cho tỏi băm và hành tím băm vào phi thơm.
    • Sau đó thêm 2l nước vào nồi, khi nước sôi thì cho thêm 1 gói gia vị lẩu kim chi, cà rốt vào nấu khoảng 10 phút.
    • Sau đó tiếp tục cho thêm thịt bò, bông cải xanh, cải thảo và nấm đông cô vào nấu chung. Khi các nguyên liệu đã chín đều, bạn nêm nếm gia chị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
    • Cuối cùng, bạn cho nui đã luộc vào tô, múc nước dùng và thưởng thức món nui nấu bò với rau củ thơm ngon, lạ vị.
Món Nui Hầm Rau Củ Với Thịt Bò
Món Nui Hầm Rau Củ Với Thịt Bò

3. Nấu Nui Rau Củ Chay

Nhiều người thường có thói quen ăn chay vào mùng một, ngày rằm hoặc ăn chay trường. Nếu bạn chưa biết nấu món nào thì hãy tham khảo ngay cách nấu nui rau củ chay thơm ngon và giàu dinh dưỡng dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nui: 200g
  • Tàu hủ ky: 5g
  • Đậu hủ: 2 miếng
  • Bắp Mỹ: 1 trái
  • Su su: 1 củ
  • Củ sắn: 3 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Nấm hương: 50g
  • Nấm rơm: 200g
  • Dầu ăn
  • Gia vị: Muối, đường phèn, bột ngọt, hạt nêm, tiêu

Các bước nấu nui rau củ chay:

  • Bước 1: Sơ chế rau củ
    • Cà rốt, củ cải trắng, su su và củ sắn gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
    • Bắp Mỹ bỏ vỏ, rửa sạch và cắt khoanh, dày khoảng 2-3cm.
    • Nấm hương và nấm rơm cắt bỏ phần chân, ngâm trong nước muối loãng từ 10 – 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Lưu ý, trong khi rửa nhớ kỳ sạch thân nấm để loại bỏ bụi bẩn.
    • Đậu hủ trắng xắt miếng vuông, sau đó đem đi chiên giòn với tàu hũ ky.
  • Bước 2: Luộc nui
    • Nui luộc trong nước sôi từ 8 -10 phút. Sau đó vớt ra xả qua nước lạnh.
    • Lưu ý, khi luộc nui nhớ cho thêm một ít muối và dầu ăn.
  • Bước 3: Nấu nước dùng
    • Đầu tiên, bạn bắc nồi nước lên bếp, cho khi nước sôi thì cho cà rốt, củ cải trắng, su su, củ sắn và bắp vào nấu.
    • Sau khi nấu khoảng 30 phút thì bạn cho nấm rơm và nấm hương vào nấu chung.
    • Khi nấm vừa chín tới thì bạn cho đậu hũ vào nấu chung khoảng 10 phút.
    • Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
    • Khi ăn, bạn cho nui và nước dùng vào tô, thêm tàu hũ ky và một ít tiêu rồi thưởng thức.
Cách Nấu Nui Rau Củ Chay
Cách Nấu Nui Rau Củ Chay

Trên đây là 3 cách nấu nui rau củ thơm ngon, hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng cho bữa sáng. Chúc bạn thành công với những công thức nấu nui được hướng dẫn trong bài viết.

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *