Nui gà rau củ là một trong những món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Một tô nui gà rau củ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho một ngày mới. Không những thế, thịt gà chứa hàm lượng protein cao, chất béo thấp nên rất phù hợp với những ai đang thực hiện chế độ ăn kiêng. Và không để bạn phải chờ lâu nữa, chúng ta hãy cùng bắt đầu thực hiện nhé!

1. Các Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị Cho Món Nui Gà

Để nấu món nui với thịt gà và rau củ cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • Đùi gà: 4 cái
  • Nui ống: 200g
  • Bắp Mỹ: 2 trái
  • Cà rốt: 1 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Nấm rơm: 200g
  • Hành tím: 4 củ
  • Hành lá, ngò rí: Mỗi loại 5g
  • Ớt hiểm: 3 trái
  • Gia vị: Muối, đường, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm và dầu ăn

Cách chọn mua đùi gà tươi ngon:

  • Khi mua đùi gà, bạn có thể kiểm tra bằng mắt. Đùi gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, da có màu vàng nhạt, không bị tụ máu hay bầm tím.
  • Khi dùng tay nhấn vào thịt gà, nếu cảm nhận được độ đàn hồi, săn chắc thì đó là thịt gà tươi ngon. Ngược lại, nếu thịt gà bị nhão, trơn hoặc biến dạng thì có nghĩa thịt gà đã để lâu hoặc có thể bị tiêm thuốc nước trước khi đem đi bán.
  • Với món nui gà nấu rau củ, bạn nên lựa chọn những đùi gà to, tròn và chắc thịt để món ăn ngon hơn.
Cách Chọn Thịt Gà Tươi
Cách Chọn Thịt Gà Tươi

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon:

  • Khi mua nấm rơm, bạn nên lựa chọn những cây nấm còn nguyên vẹn, có hình tròn và vẫn còn búp.
  • Tránh lựa chọn những cây nấm đã nở to, khi sờ vào có cảm giác nhớt tay hoặc có mùi hôi. Vì đây là những cây nấm cũ, không giữ được hương vị tươi ngon.
  • Ngoài ra, bạn nên lựa những cây nấm có màu đen. Vì loại này có hương vị đậm đà và thơm ngon hơn so với nấm màu trắng.

2. Cách Nấu Món Nui Gà Với Rau Củ

Để nấu được món nui thịt gà với rau củ thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

2.1. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế đùi gà:

  • Đùi gà chà xát với muối. Ngoài ra, bạn cũng có thể rửa thịt gà bằng rượu trắng và gừng để khử mùi và loại bỏ các chất bẩn.
  • Sau đó, bắt 1 một nồi nước lên bếp, cho thêm 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh hạt nêm. Khi nước sôi thì cho thịt gà vào luộc chín.
  • Sau đó vớt ra ngâm trong nước đá lạnh (giúp cho thịt gà săn chắc), rồi xé nhỏ.

Lưu ý, khi luộc thịt gà nhớ vớt bọt nổi trên bề mặt nước. Vì sau đó chúng ta sẽ sử dụng nước luộc gà để làm nước dùng.

Sơ Chế Đùi Gà
Sơ Chế Đùi Gà

Sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Cà rốt và củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn (dày khoảng 0.5 – 1cm).
  • Bắp Mỹ bỏ vỏ, rửa sạch và cắt khúc từ 2 – 3cm.
  • Nấm rơm cắt bỏ phần gốc dính đất hoặc rơm rạ. Sau đó ngâm trong nước muối khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa lại bằng nước sạch. Lưu ý, khi rửa nấm cần kỳ nhẹ để loại bỏ bụi bẩn.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và thái mỏng.
  • Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

2.2. Luộc nui

  • Trong bước này, bạn cần phải hết sức lưu ý, canh đúng thời gian để nui chín mềm nhưng vẫn giữ được độ dai.
  • Đầu tiên, bạn bắt 1 nồi nước lên bếp, cho thêm một ít muối và một ít dầu ăn.
  • Khi nước sôi thì cho nui vào luộc khoảng 8 – 10 phút.
  • Sau đó, vớt nui ra và xả qua nước lạnh để nui không bị dính.
Luộc Nui
Luộc Nui

2.3. Phi hành tím

  • Bắt 1 chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng thì bạn cho hành tím vào phi. Khi phi hành tím cần để lửa nhỏ và đảo đều tay để hành tím không bị cháy.
  • Khi hành bắt đầu săn lại, có mùi thơm và hơi ngả vàng thì bạn vớt hành tím ra và đặt lên giấy thấm dầu.

2.4. Nấu nước dùng

  • Phần nước luộc gà trước đó đem đi đun sôi lại. Sau đó cho cà rốt, củ cải trắng và bắp Mỹ vào nấu chung.
  • Sau khoảng 15 phút thì bạn tiếp tục cho phần thịt gà xé và nấm rơm vào nấu thêm 10 phút rồi tắt bếp, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Nấu Nước Dùng Cho Món Nui Gà Rau Củ
Nấu Nước Dùng Cho Món Nui Gà Rau Củ

2.5. Trình bày

  • Cho nui đã luộc trước đó vào tô, chan nước dùng, rải một ít hành phi, hành lá và ngò rí để trang trí cho món nui gà rau củ thêm phần hấp dẫn. Món ăn sẽ ngon hơn khi kết hợp thêm 1 chén nước mắm ớt.

3. Những Lưu Ý Khi Nấu Nui Gà

Để nui không bị bở và vẫn giữ được độ giòn, dai, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Thời gian luộc nui tối ưu nhất là từ 8 – 12 phút. Bạn có thể ăn thử nui để đánh giá độ chín của con nui.
  • Nên đợi nước sôi thì mới cho nui vào để nui chín đều và không bị vón cục.
  • Thường xuyên dùng đũa đảo đều để nui không bị dính dưới đáy nồi.
  • Cho một ít muối và dầu ăn khi luộc nui.
  • Sau khi vớt nui ra cần xả qua nước lạnh để nui không bị dính, cũng như giữ được độ giòn dai của con nui.

Món nui gà nấu rau củ là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hương vị của thịt gà kết hợp với vị thanh ngọt của rau củ, sự giòn dai của sợi nui làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Chúc bạn thành công với công thức nấu nui gà rau củ được hướng dẫn trong bài viết.

BÀI VIẾT HAY NÊN XEM

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *